Uống Vitamin C Mỗi Ngày Có Tốt Không

Uống Vitamin C Mỗi Ngày Có Tốt Không?

Uống Vitamin C mỗi ngày có tốt không là mối quan tâm của nhiều người. Hiện nay có hai luồng ý kiến nổi bật: Một là Vitamin C sẽ tự đào thải khi dư thừa, nên không cần bận tâm. Hai là uống nhiều Vitamin C gây sỏi thận. Vậy đâu mới là đúng? Thương thân thì đọc ngay bài viết dưới đây của Fox Cosmetics đi nhé.

Uống Vitamin C mỗi ngày có tốt không?

Uống Vitamin C mỗi ngày có tốt không – Câu trả lời tuỳ thuộc vào liều lượng dung nạp. Uống Vitamin C mỗi ngày cũng sẽ không gây hại gì nếu đúng liều lượng. Theo Tiến sĩ Johanna Ward, cơ thể sẽ tự đào thải lượng Vitamin C dư thừa.

Tuy nhiên, bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ, chủ yếu là về tiêu hoá, nếu dùng liều cao Vitamin C. Điển hình một số tác động tiêu cực đến sức khỏe khi cơ thể nạp quá nhiều Vitamin C là:

Tích tụ sỏi thận

Tích tụ sỏi thận
Tích tụ sỏi thận

Oxalate là một dạng chất thải của cơ thể, rất thường liên kết với khoáng chất tạo thành sỏi thận. Giữa Oxalate và lượng Vitamin C dư thừa trong cơ thể có sự liên quan mật thiết với nhau.

Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ từng ghi nhận trường hợp bổ sung 1.000mg Vitamin C, với liên tiếp 2 lần mỗi ngày. Sau 6 ngày, lượng Oxalate đã tăng đến 20%, đồng nghĩa nguy cơ sỏi thận cũng cao hơn.

Ứ đọng sắt trong cơ thể

Cơ thể chúng ta tồn tại 2 loại sắt: có Heme và không Heme. Sắt không Heme khó hấp thụ hơn sắt có Heme. Nếu sắt không Heme liên kết với Vitamin C sẽ khiến bạn bị ứ sắt.

Cũng từ nghiên cứu đăng tải trên Thư viện Y khoa Hoa Kỳ, ứ sắt có thể dẫn đến bệnh huyết sắc tố. Đây là loại bệnh gây tổn hại nghiêm trọng hệ thần kinh, tim, gan, tuyến tụy và tuyến giáp.

Ảnh hưởng hệ tiêu hoá

Ảnh hưởng hệ tiêu hoá
Ảnh hưởng hệ tiêu hoá

Một điều khá bất ngờ là Vitamin C được xem là chất có độc tính thấp. Tuy vậy, nếu dung nạp cùng lúc từ 2.000mg Vitamin C sẽ bị tiêu chảy, buồn nôn và đau bụng dữ dội.

Một số báo cáo y học chỉ ra tình trạng nghiêm trọng có thể là trào ngược axit dạ dày. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xuất hiện với Vitamin C dạng uống bổ sung. Đối với Vitamin C trong thực phẩm thì cần có nghiên cứu rộng hơn để làm rõ.

Gây viêm khớp, gai xương

Gây viêm khớp, gai xương
Gây viêm khớp, gai xương

Arthritis Foundation – Tổ chức Viêm khớp Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng gai xương thường xuất hiện khi hàm lượng Vitamin C vượt ngưỡng. Một nghiên cứu gần đây cũng kết luận bổ sung vitamin C bất chấp liều lượng làm tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp.

Dù không phủ nhận tầm quan trọng của việc bổ sung Vitamin C, nhưng rõ ràng hai nghiên cứu trên cũng nhắc nhở chúng ta phải thận trọng với liều dùng.

Mất cân bằng dinh dưỡng

Bên trong chúng ta được ví như một cỗ máy có giới hạn năng suất. Khi phải xử lý quá nhiều Vitamin C, cơ thể sẽ giảm hoạt động xử lý các chất khác. Trong trường hợp này, Vitamin B12 (chống thiếu máu, ngừa loãng xương) và đồng (duy trì tế bào thần kinh) là hai chất thường bị “ngó lơ”. Hiện tượng này có thể dẫn đến thiếu hụt một số dưỡng chất quan trọng, gây nguy hại sức khoẻ.

Khoan! Dừng khoảng chừng là 2 giây, Vitamin C đâu có xấu

Không hẳn là “giải oan” gì, nhưng sự thật là một cơ thể sống không thể nào thiếu Vitamin C. Nếu được sử dụng đúng liều lượng, nó sẽ mang đến rất nhiều lợi ích như:

Chống lão hoá da

Những ai quan tâm đến skincare và chăm sóc da đều biết vai trò của Vitamin C. Công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ càng củng cố thêm niềm tin này. Họ đã tiến hành nghiên cứu mối liên hệ giữa dinh dưỡng và lão hoá da ở 4.025 phụ nữ trong độ tuổi 40 – 47. Kết quả là những người có hàm lượng Vitamin C cao hơn thường ít nếp nhăn, không bị khô da và chậm lão hoá hơn.

Phòng ngừa đột quỵ

Phòng ngừa đột quỵ
Phòng ngừa đột quỵ

Mỗi năm, Việt Nam có trên 200.000 người bị đột quỵ, với 50% ca tử vong. 40% người sống sót phải gánh chịu những di chứng như: liệt nửa người, méo miệng, mất trí nhớ,… Chỉ 10% là hồi phục hoàn toàn.

Trong vòng 3 năm trở lại đây, độ tuổi người bị đột quỵ ngày càng trẻ hoá. Khoảng 83.000 ca ở độ tuổi 20 hoặc thậm chí trẻ hơn. Hai ca bệnh trẻ nhất được ghi nhận lần lượt là 3 và 12 tuổi.

Do vậy, việc bổ sung các dưỡng chất phòng ngừa đột quỵ góp phần không nhỏ trong công cuộc đẩy lùi nguyên nhân tử vong đứng thứ 3 thế giới này. Sau nhiều năm nghiên cứu, chuyên gia của tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã kết luận người được bổ sung đầy đủ Vitamin C sẽ giảm được 42% nguy cơ đột quỵ. Đây là thông tin đáng mừng và rất bổ ích đúng không nào!

Đề kháng cảm cúm

Đầu tiên phải khẳng định Vitamin C không phải thuốc chữa bệnh. Nhưng có lẽ chúng ta đều nghe qua đây là chất giúp tăng cường sức đề kháng. Bởi vậy nên mỗi khi bệnh, chúng ta thường được bảo nên uống nhiều nước cam, chanh – vốn giàu Vitamin C.

Thực tế, một số nghiên cứu đã chứng minh lời khuyên trên là đúng. Việc bổ sung Vitamin C sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của cảm cúm như: Viêm phổi, nhiễm trùng phổi, viêm phế quản,… 

Xoa dịu căng thẳng

Xoa dịu căng thẳng
Xoa dịu căng thẳng

Nếu cuộc đời ném cho bạn một trái chanh, hãy lấy nó mà pha nước uống. Câu nói này không chỉ đúng khi động viên tinh thần ai đó, mà về mặt y học cũng rất hợp lý. Vitamin C trong trái chanh rất có lợi cho hệ miễn dịch. Nó giúp bạn vượt qua những căng thẳng, nhạy cảm. 

Một số người khi căng thẳng thường tìm đến rượu, bia và thuốc lá. Theo thông tin liều dùng Vitamin C đã nhắc đến ở phần trước, những đối tượng này lại càng phải bổ sung nhiều Vitamin C hơn người thường.

Uống viên sủi Vitamin C mỗi ngày có tốt không: Chỉ tốt khi biết nguyên tắc 3D

Điều gì cần lưu tâm khi cung cấp Vitamin C cho cơ thể?

D1 – Đúng liều lượng

– Trẻ dưới 1 tuổi: Chưa có nghiên cứu đề cập.

– Trẻ từ 1 đến 3 tuổi chỉ cần tối đa 400mg/ngày.

– Trẻ từ 4 đến 8 tuổi cần nhiều nhất 650mg/ngày.

– Trẻ từ 9 đến 13 tuổi không vượt quá 1.200mg/ngày.

– Trẻ từ 14 – 18 tuổi chỉ dung nạp được khoảng 1.800mg/ngày.

– Người lớn trên 19 tuổi: 65mg/ngày (nữ) và 75mg/ngày (nam).

Đối với một số trường hợp đặc biệt, nhu cầu Vitamin C cũng có sự thay đổi:

– Phụ nữ đang mang thai: 85mg/ngày và 120mg/ngày nếu đang cho con bú.

– Người thường xuyên hút thuốc lá: cộng thêm 35mg/ngày so với liều khuyên dùng.

D2 – Đúng thời điểm

D2 - Đúng thời điểm
D2 – Đúng thời điểm

Bạn cần biết rằng: Cơ thể không hấp thụ 100% Vitamin C. Chỉ 70% – 80% Vitamin C tiếp tục vòng đời bên trong chúng ta. Còn lại sẽ được bài tiết chủ yếu thông qua nước tiểu.

Để tối ưu hiệu quả, thời điểm bổ sung Vitamin rất quan trọng. Có một số thời điểm trong ngày mà hoạt động hấp thụ dưỡng chất sẽ được đẩy mạnh hơn những lúc còn lại. Đó cũng là lúc bạn nên bổ sung Vitamin C:

– Khi đói bụng.

– Buổi sáng.

– 30 phút trước bữa ăn.

– 2 giờ sau bữa ăn.

D3 – Đúng cách thức

– Cần uống nhiều nước cùng với Vitamin C

– Không uống Vitamin C chung với sữa tươi, cà phê hoặc bia, rượu.

– Làm theo chỉ dẫn của bác sĩ, không nên tự ý tăng hoặc giảm liều lượng.

– Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn kết hợp Vitamin C với thuốc điều trị.

– Nếu đang dùng Vitamin C một thời gian dài, bạn không nên đột nhiên ngừng hẳn.

– Acid Ascorbic là dạng Vitamin C mà cơ thể hấp thụ dễ dàng nhất, nên ưu tiên sử dụng.

– Mỗi loại Vitamin C (dạng lỏng, viên sủi, viên nhai,…) có cách uống khác nhau, cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng của từng loại.

Nghe chuyên gia phân tích nên ăn hay uống Vitamin C

Nghe chuyên gia phân tích nên ăn hay uống Vitamin C
Nghe chuyên gia phân tích nên ăn hay uống Vitamin C

Uống – đại diện cho Vitamin C tổng hợp. Ăn – Vitamin C tự nhiên có trong thực phẩm. Bạn dễ dàng nhận thấy Vitamin tổng hợp chỉ có đúng 1 loại, thiếu đi những vi khoáng khác. Trong khi rau củ hiện diện đồng thời Vitamin C, cùng với enzym, khoáng, chất xơ,… 

Do đó, Vitamin C tự nhiên thường dễ được cơ thể hấp thu và chuyển hoá. Hơn thế nữa, ăn rau củ sẽ giúp cung cấp đa dạng dưỡng chất, tránh bị thiếu hụt hoặc dư thừa đơn chất.

Những nguồn thực phẩm giàu Vitamin C có thể kể đến như:

– Trái cây: cam, quýt, đu đủ, xoài, dâu tây, mâm xôi, việt quất.

– Rau củ: ớt xanh, cà chua, súp lơ, bắp cải, bông cải xanh, khoai tây.

Cần biết: Uống Vitamin C 1000mg mỗi ngày có tốt không, mấy viên/lần, đối tượng chống chỉ định,…

Dễ dàng bổ sung Vitamin C mỗi ngày mà chẳng lo tác dụng phụ khi nắm rõ:

Đã uống Vitamin C thì tránh thức ăn gì?

Bản thân Vitamin C sẽ bị mất đi chức năng sinh học hoặc khó hấp thu khi dùng chung với thực phẩm giàu hàm lượng đồng như các sản phẩm từ gan động vật. Hải sản cũng vậy, chất tiền asen (không có hại) trong tôm cá biển khi gặp Vitamin C sẽ chuyển hoá thành chất gây hại cơ thể. 

Ngoài ra, Vitamin C rất dễ phân huỷ khi gặp chất oxy hoá. Vậy nên các thực phẩm, món ăn, đồ uống giàu chất oxy hoá cũng không nên dùng chung với Vitamin C.

Người nào không nên uống Vitamin C?

Người nào không nên uống Vitamin C?
Người nào không nên uống Vitamin C?

Những người có tình trạng sức khỏe đặc biệt nên tránh hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng Vitamin C. Người bị sỏi thận, huyết sắc tố, rối loạn sắc tố khi dung nạp nhiều Vitamin C có thể gây tổn thương mô cơ.

Người bệnh tim đang dùng thuốc cũng cần thận trọng với Vitamin C. Phản ứng tương tác của Vitamin C có thể gây cản trở tác động của thuốc điều trị. Một vài nghiên cứu cho thấy Vitamin C khi uống chung với các chất chống oxy hoá (Vitamin D, beta-carotene) sẽ làm giảm tác dụng của thuốc bảo vệ tim mạch. Kết luận cũng tương tự với bệnh nhân ung thư đang xạ trị.

Mỗi ngày uống 1 viên Vitamin C có tốt không?

Có nhiều dạng viên uống Vitamin C, với hàm lượng từ 500 – 1.000mg. Cơ thể sẽ không dung nạp quá 2.000mg Vitamin C/ngày, bao gồm cả nguồn tự nhiên và tổng hợp. Vì vậy, bạn cần chú ý liều dùng hằng ngày, bởi vì dư thừa Vitamin C thường hại nhiều hơn lợi.

Bị nóng trong người có phải quá liều Vitamin C?

Bị nóng trong người có phải quá liều Vitamin C?
Bị nóng trong người có phải quá liều Vitamin C?

Khác với Lipid, Vitamin C dư thừa không dự trữ trong cơ thể mà hoà tan vào nước và đào thải ra ngoài. Nếu quá trình đào thải liên tục, lẽ dĩ nhiên cơ thể sẽ mất nước và bị nóng. Dấu hiệu dễ thấy nhất là nổi mụn, mẩn đỏ và phát ban. Lúc này, bạn cần giảm (chứ không ngừng hẳn) lượng Vitamin C đang dùng và uống nhiều nước hơn bình thường để bù đắp lượng đã mất.

Muốn trắng da thì uống Vitamin C đúng không?

Cũng không phải thần diệu gì, chỉ là Vitamin C có tác dụng ức chế lượng melanin (hắc tố). Cùng với đó là khả năng giảm sắc tố do tia UV. Vậy nên phần nào cũng giúp làm trắng da.

Bằng cách hiểu rõ về công dụng và cách dùng, bạn sẽ không lo tình trạng dư thừa Vitamin C. Hy vọng qua bài viết trên, Fox Cosmetics đã phần nào giúp bạn sáng tỏ băn khoăn uống Vitamin C mỗi ngày có tốt không. Nếu bạn có kiến thức bổ ích, thú vị nào khác về chất này, hãy bình luận bên dưới nhé.

Bài viết liên quan

Top 19 Viên Uống Vitamin C Tốt Nhất Hiện Nay 2023

Truy Cập NhanhUống Vitamin C mỗi ngày có tốt không?Tích tụ sỏi thậnỨ đọng sắt [...]

11 Mẹo Dân Gian Chữa Chàm Sữa Cho Trẻ Sơ Sinh Cực Hiệu Quả

Truy Cập NhanhUống Vitamin C mỗi ngày có tốt không?Tích tụ sỏi thậnỨ đọng sắt [...]

Nhận Định Từ Chuyên Gia! Bà Bầu Ăn Đu Đủ Chín Được Không? 

Truy Cập NhanhUống Vitamin C mỗi ngày có tốt không?Tích tụ sỏi thậnỨ đọng sắt [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay