Phấn phủ và phấn nền khác nhau thế nào

Phấn Phủ Và Phấn Nền Khác Nhau Thế Nào? Hướng Dẫn Phân Biệt Và Cách Dùng

Phấn phủ và phấn nền đảm nhận những chức năng riêng trong quy trình trang điểm. Liệu bạn đã biết phấn phủ và phấn nền khác nhau thế nào và cách sử dụng chúng? Hay còn đang thắc mắc về hai loại mỹ phẩm này? Nếu vậy hãy cùng Fox Cosmetics khám phá hai sản phẩm làm đẹp này, cũng như các bí quyết sử dụng hiệu quả nhất nhé.

1. Giữa phấn phủ và phấn nền khác nhau thế nào?

Giữa phấn phủ và phấn nền khác nhau thế nào
Giữa phấn phủ và phấn nền khác nhau thế nào?

1.1. Khái niệm

Để biết phấn phủ và phấn nền khác nhau thế nào, đầu tiên bạn cần tường tận khái niệm hai sản phẩm này:

Phấn phủ: Nói đơn giản thì phấn phủ là một sản phẩm mỹ phẩm dùng khi trang điểm, có kết cấu là những hạt phấn khô và cực kỳ nhỏ. Phấn phủ có độ bám trên da khá tốt. Phấn phủ được chia làm 2 loại: Phấn phủ dạng nén và phấn phủ dạng bột.

Phấn nền: Ngược lại với phấn phủ, phấn nền là sản phẩm mỹ phẩm được dùng ở những bước đầu tiên trong quy trình Makeup. Công dụng của phấn nền là tạo nên lớp nền hoàn hảo, đều màu và che phủ các khuyết điểm trên da như mụn, sẹo, da không đều màu,…

1.2. Phấn phủ và phấn nền khác nhau như thế nào?

Phấn phủ gồm có phấn dạng nén và phấn dạng bột. Trong đó:

Phấn phủ dạng nén là phấn được nén chặt lại thành một khối tương đối chặt trong một chiếc hộp. Các hạt phấn bám chặt với nhau, nên khi sử dụng cần có dụng cụ để lấy phấn và “dặm” đều trên mặt. Thông thường, dụng cụ đó là một miếng bông phấn trang điểm.

– Phấn phủ dạng bột giống như tên gọi, có dạng bột, các hạt phấn rời rạc với nhau. Khi sử dụng phấn phủ dạng bột, bạn cần có một cây cọ trang điểm bản to, lông cọ mềm để “tán” phấn đều khắp mặt.

Còn phấn nền thì được chia làm 3 loại chính: Liquid (Dạng lỏng), Loose Powder (Dạng bột) và Powder (Dạng nén). Cụ thể:

– Phấn nền dạng lỏng có kết cấu loãng, nhưng không quá loãng như nước, đặc hơn Serum một chút, có thể hơi sệt. Khi sử dụng phấn nền dạng lỏng, bạn có thể dùng miếng bông trang điểm, mút đánh kem nền hoặc cọ đánh kem nền chuyên dụng.

– Phấn nền dạng nén và dạng bột tương tự như phấn phủ dạng nén và dạng bột. Tuy nhiên, hạt phấn nền to hơn hạt phấn phủ. Phấn nền có thể kèm theo màu sắc phân biệt thành các tông rõ rệt để điều chỉnh màu da sáng hơn hoặc tối hơn tuỳ theo phong cách trang điểm.

1.3. Giai đoạn sử dụng phấn phủ và phấn nền

Giai đoạn sử dụng phấn phủ và phấn nền
Giai đoạn sử dụng phấn phủ và phấn nền

Phấn nền được sử dụng sau bước bôi dưỡng ẩm, kem che khuyết điểm, kem lót rồi đến kem nền hoặc phấn nền. Trong khi đó, tên gọi đã phần nào nói lên vị trí của phấn phủ trong quy trình trang điểm. Đánh phấn phủ là bước cuối cùng trong việc Makeup, sau khi đã che khuyết điểm và kem nền.

1.4. Phấn phủ và phấn nền khác nhau thế nào: Cách phân biệt nhanh chóng

Về cơ bản, công dụng ghi trên bao bì của phấn phủ và phấn nền đôi khi tương tự nhau, xoay quanh các vấn đề: làm mịn da, dưỡng ẩm, che sẹo, mụn, kiềm dầu,… Nhưng sự thật là mỗi sản phẩm có những ưu điểm vượt trội về một số công dụng.

Hiểu rõ công dụng chính, lợi thế của từng sản phẩm sẽ giúp bạn chọn lựa và sử dụng đúng đắn, mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Vì vậy, hãy cùng Fox Cosmetics tìm hiểu phấn phủ và phấn nền khác nhau chỗ nào trong bảng sau:

Phấn phủ Phấn nền
– Công dụng chính là kiềm dầu, thấm hút mồ hôi, giữ lớp trang điểm không bị trôi

– Thường không màu hoặc màu nhạt

– Không thể thay lõi sản phẩm sau khi dùng hết

– Không có chữ “Makeup” đi kèm với tên sản phẩm

– Có thể thường xuyên dặm thêm phấn phủ để giữ lớp trang điểm không bị trôi bởi mồ hôi, dầu nhờn do da tiết ra

– Hạt phấn phủ mịn hơn hạt phấn nến

– Phấn phủ chỉ có 2 dạng: Phấn bột và phấn nén

– Công dụng chính là che khuyết điểm, giúp da trông mịn màng khi trang điểm

– Có nhiều màu sắc, tuỳ theo tông da mà lựa chọn

– Có thể thay lõi sản phẩm khi dùng hết và tiếp tục sử dụng lâu dài

– Luôn có chữ “Makeup” đi kèm với tên sản phẩm

– Phấn nền thường chỉ nên đánh 1 lần, bởi vì khi đánh nhiều sẽ dày cộm và dễ bị nứt ra theo các rãnh nếp nhăn (Cakey)

 – Hạt phấn nền to hơn hạt phấn phủ

– Phấn nền có 3 dạng: Kem, phấn bột và phấn nén

Trên đây là một số thông tin giúp bạn phân biệt phấn phủ và phấn nền khác nhau như thế nào. Hy vọng bảng tóm tắt đã phần nào giúp bạn phân biệt nhanh chóng phấn phủ và phấn nền khác nhau thế nào và sử dụng đúng lúc trong việc Makeup.

3. Cách đánh phấn phủ hiệu quả nhất

Sản phẩm nào cũng vậy, sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Đặc biệt là mỹ phẩm, khi bôi sai cách trong một thời gian dài không chỉ lãng phí công sức, mà còn rất có hại cho da. Nếu chưa tự tin về cách dùng phấn phủ và phấn nền, hãy cùng Fox Cosmetics tìm hiểu nhé.

3.1. Phấn phủ dạng nén

Phấn phủ dạng nén
Phấn phủ dạng nén

Khi chọn phấn phủ dạng nén, bạn nên chọn những loại có khả năng kiềm dầu tốt, mỏng nhẹ. Dụng cụ đi kèm theo hộp phấn cũng rất quan trọng. Phấn nền chỉ cần dùng một lần, nhưng phấn phủ sẽ cần phải dặm lại thường xuyên. Vì vậy, hộp phấn phủ tốt nhất nên có độ bền cao, có bông trang điểm và đặc biệt là kèm theo gương mini.

Khi dặm phấn phủ dạng nén, bạn chỉ nên dùng một góc của miếng bông phấn để cho tiếp xúc với phấn. Sau đó, dặm đều, tức là nhấc miếng bông đã có phấn lên xuống liên tục để dàn trải phấn đều khắp mặt. Bạn không nên kéo bông phấn một đường dài, vì sẽ để lại vệt phấn rất kém thẩm mỹ. Những vùng khó che phủ như khóe miệng, cánh mũi, khóe mắt là những vùng cần được dặm phấn kỹ.

3.2. Phấn phủ dạng bột

Phấn phủ dạng bột
Phấn phủ dạng bột

Khi chọn phấn phủ dạng bột, hạt phấn là yếu tố rất quan trọng. Hạt phấn càng mịn, càng nhỏ thì càng che phủ tốt. Độ bám trên da thì cần tìm hiểu qua những người đã sử dụng sản phẩm. Tất nhiên, độ bám da càng lâu thì càng tốt, thường phấn phủ dạng bột bám da trên 5 giờ được xem là lý tưởng rồi. Một chiếc cọ trang điểm bản lớn, mềm mại và gương mini đi kèm sẽ là điểm cộng cho hộp phấn.

Khi sử dụng, bạn nên đánh phấn phủ sau khi đã hoàn thành các bước: Làm sạch da, nước hoa hồng, dưỡng ẩm, kem lót, kem che khuyết điểm, kem nền và phấn nền. Lớp phấn phủ lúc này đóng vai trò như chiếc ổ khoá, “khoá” chặt lớp trang điểm không bị trôi bởi mồ hôi và dầu nhờn.

Lưu ý: Khi nhúng cọ vào hộp phấn, kể cả phấn phủ và phấn nền, bạn nên dùng lực vừa phải, không cần lấy quá nhiều phấn một lần. Lúc lấy phấn xong, bạn gõ nhẹ cán cọ xuống hộp phấn để hạt phấn xuống đều, rồi mới đánh phấn lên mặt.

3.3. Kinh nghiệm đánh phấn phủ đẹp

Dù dạng nén hay dạng bột, khi đã dùng phấn phủ, bạn nên dùng cọ hoặc bông phấn theo chiều vuông góc với mặt. Mỗi khi cảm thấy lớp nền hoặc Makeup sắp trôi, xuống tông hoặc mồ hôi, bã nhờn đang tiết ra nhiều, hãy lập tức lấy hộp phấn ra dặm lại.

4. Cách đánh phấn nền hiệu quả nhất

Đối với phấn nền dạng bột và dạng nén thì bạn cứ áp dụng cách sử dụng tương tự như phấn phủ. Nhưng nhớ là phấn nền dù dạng nào cũng chỉ dùng một lần duy nhất lúc Makeup, tuyệt đối không dặm lại nhiều lần dày cộm.

Đối với phấn nền dạng lỏng, bạn có thể đánh phấn bằng cọ, bằng mút trang điểm thậm chí bằng tay. Cụ thể như sau:

4.1. Cách đánh phấn nền bằng cọ

Cách đánh phấn nền bằng cọ
Cách đánh phấn nền bằng cọ

Bạn nên xịt khoáng vào cọ trước khi sử dụng để lông cọ mềm và lớp nền trông mỏng hơn. Sau đó dùng cọ tán đều phấn nền ra khắp mặt, chú ý các vùng hốc mắt, cánh mũi, khoé miệng, khoé mắt,…

4.2. Cách đánh phấn nền bằng mút

Cách đánh phấn nền bằng mút
Cách đánh phấn nền bằng mút

Bạn dùng một góc miếng mút trang điểm để thấm phấn nền, sau đó dặm lên khắp gương mặt là xong. Mút trang điểm có giá thành rẻ hơn cọ trang điểm, nên bạn hãy thường xuyên đổi mút trang điểm, tránh vi khuẩn tích tụ và lây qua da, gây mụn nhé.

4.3. Cách đánh phấn nền bằng tay

Cách đánh phấn nền bằng tay
Cách đánh phấn nền bằng tay

Cách này không được các chuyên gia trang điểm khuyến khích, vì vừa tốn nhiều phấn nền, vừa không đều. Đôi khi tay bạn có thể mang vi khuẩn lên da mặt nữa. Tuy nhiên, nếu gấp thì bạn có thể “cấp cứu” bằng cách này. Sau khi làm sạch tay, bạn lấy một lượng kem nền vưad đủ thoa đều lên mặt. Các ngón tay khép chặt đóng vai trò như mút trang điểm vậy.

5. Phấn phủ và phấn nền khác nhau thế nào trong việc lựa chọn sản phẩm?

– Phấn nền: Có nhiều tông màu khác nhau, nên bạn cần dùng thử lên da xem hợp với màu phấn nào. Sau đó xét đến độ mịn và che khuyết điểm trên da.

– Phấn phủ: Chú ý khả năng kiềm dầu và màu phấn sao cho hợp với tông da.

Với các dòng phấn phủ Fox Cosmetics, bạn có thể yên tâm về độ đa dạng màu sắc và thành phần an toàn. Cùng với đó là những điểm nổi bật của mỗi dòng sản phẩm:

– Phấn phủ dạng bột Silky Skincare Finish Powder che khuyết điểm và làm mịn da hoàn hảo.

– Phấn phủ dạng bột Sheer Finish Loose Powder bổ sung khoáng và kiềm dầu.

– Phấn phủ dạng nén Pressed Powder mịn da và tặng kèm cọ đa năng.

– Phấn phủ dạng nén Double Function Compact dưỡng ẩm và kiềm dầu.

Sản phẩm nào cũng vậy, chỉ khi sử dụng đúng các thì mới đạt được hiệu quả cao nhất. Biết được phấn phủ và phấn nền khác nhau như thế nào, cũng như cách sử dụng hai sản phẩm này sẽ mang đến cho bạn lớp trang điểm đẹp và bền màu nhất. Chúc bạn luôn xinh đẹp.

Bài viết liên quan

Top 12 Thỏi Son Môi Màu Hồng Cam Bền Màu Mịn Môi Nhất 2023

Truy Cập Nhanh1. Giữa phấn phủ và phấn nền khác nhau thế nào?1.1. Khái niệm1.2. [...]

Top 13 Màu Son Dành Cho Học Sinh Cấp 3 Siêu Lì Siêu Rẻ

Truy Cập Nhanh1. Giữa phấn phủ và phấn nền khác nhau thế nào?1.1. Khái niệm1.2. [...]

Review Top Màu Son Phù Hợp Với Học Sinh 2023

Truy Cập Nhanh1. Giữa phấn phủ và phấn nền khác nhau thế nào?1.1. Khái niệm1.2. [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay