Mùng 2 Có Nên Gội Đầu Không

Mùng 2 Có Nên Gội Đầu Không? Nên Kiêng Kỵ Những Gì Vào Mùng 2 Tết Để Cả Năm Không Bị Xui Xẻo

Mùng 2 có nên gội đầu không? Có thờ có thiêng có kiêng có lành – Đây là câu nói cửa miệng của nhiều người khi đề cập đến yếu tố tâm linh, kiêng kỵ. Nhưng nếu không được gội đầu vào những ngày Tết thì sẽ rất khó chịu với mái tóc bết có đúng không nào? Để giúp bạn giải quyết triệt để những băn khoăn về mái tóc vào ngày Tết, Fox Cosmetics sẽ giải đáp vấn đề trên ngay bên dưới bài viết này.

Mùng 2 có nên gội đầu không? Quan niệm dân gian về việc kiêng kỵ gội đầu ngày Tết

Mùng 2 có nên gội đầu không? Quan niệm dân gian về việc kiêng kỵ gội đầu ngày Tết
Mùng 2 có nên gội đầu không? Quan niệm dân gian về việc kiêng kỵ gội đầu ngày Tết

Mùng 2 có nên gội đầu không? Dân gian thường hay có các quan niệm trong ngày đầu năm mới để tránh xui xẻo, rước thêm vận may và tài lộc. Do đó, họ cũng đưa ra những kiêng kỵ trong ngày Tết như: Không gội đầu, không quét nhà, không nên cắt tóc,…

Người ta cho rằng, quan niệm ngày đầu năm mới không nên gội đầu có thể xuất phát từ Trung Hoa. Bởi vì trong tiếng Trung thì “tóc” được phát âm là “fa” – cách phát âm này tương tự như chữ “phát” trong nghĩa phát tài. Chính vì thế, người xưa đã quan niệm rằng, nếu gội đầu vào ngày đầu năm sẽ rửa đo hết may mắn và tài lộc trong năm đó.

Mùng 2 Tết có được gội đầu không?

Những quan niệm dân gian vào ngày Tết được truyền nhau đến tận ngày nay, nhiều gia đình vẫn tuân thủ theo các quan niệm đó vì họ cho rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Mặc dù là thế, nhưng thực tế thì những quan niệm ấy cũng chỉ để tham khảo, không có tính bắt buộc và bạn cũng không cần phải quá máy móc áp dụng nó.

Vấn đề kiêng cử của mỗi gia đình là khác nhau, có nhiều gia đình vẫn một mực không thay đổi quan niệm ngày đầu năm như mùng 1, mùng 2, mùng 3 sẽ không cắt tóc, gội đầu. Bên cạnh đó, nhiều gia đình cũng có suy nghĩ cởi mở và thoáng hơn, vì thế họ vẫn tắm gội đầu bình thường vào những ngày đầu năm, đầu tháng.

Khoa học cũng cho thấy rằng, việc tắm rửa gội đầu không chỉ giúp cho cơ thể được sạch sẽ mà còn giúp bảo vệ sức khỏe bản thân. Sức khỏe là vấn đề cấp thiết, nếu như bạn thật sự cảm thấy bản thân cần được vệ sinh sạch sẽ thì không nhất thiết phải máy móc kiêng tắm gội đầu vào những ngày Tết.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo rằng mỗi người nên tắm rửa mỗi ngày 1 lần để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe bản thân.

Nên kiêng kỵ những gì vào mùng 2 Tết để có một năm suôn sẻ

Có rất nhiều kiêng kỵ được người xưa quan niệm và đặt ra vào những ngày đầu năm Tết đến nhằm tránh khỏi thất thoát, xui xẻo cho gia đình. Ngoài quan niệm không nên gội đầu vào mùng 2, người xưa còn có những kiêng kỵ gì vào ngày đầu năm để có 1 năm may mắn, tránh xui rủi?

Không cãi vã vào mùng 2

Không cãi vã vào mùng 2
Không cãi vã vào mùng 2

Đây là một trong những điều kiêng kỵ vào mùng 2 Tết nói riêng, cũng như là những ngày đầu năm mới nói chung. Sự tranh cãi, lớn tiếng được xem như khởi đầu cho niềm xui xẻo trong suốt cả năm. Chính vì thế, bạn cần phải chú ý đến lời ăn tiếng nói và cách hành xử của mình để tránh những cãi vã không đáng có vào ngày Tết.

Người xưa có câu: “Một điều nhịn, chín điều lành”, hãy kiềm chế cảm xúc của mình và dành những lời hay ý đẹp đến mọi người để gắn kết thêm mối quan hệ, cũng như chào đón thêm một năm mới đầy may mắn, thịnh vượng nhé.

Không cho vay tiền vào mùng 2 Tết

Không cho vay tiền vào ngày đầu năm là một trong những quan niệm phổ biến dịp Tết. Người xưa cho rằng, khi cho người khác vay tiền ngày Tết thì sẽ phải trải qua một năm đầy gian nan, khó khăn và thất bát. Vì lẽ đó mà hầu như không ai muốn cho vay tiền vào ngày Tết để tránh gặp xui xẻo cả năm.

Nếu bạn là một người tinh tế, hãy lưu ý điều này để hạn chế vay tiền của người khác vào ngày đầu năm nhé. Như thế vừa khiến đối phương phải khó xử, mà thậm chí bản thân bạn còn vô tình bị mang tiếng oan nếu không may người cho bạn vay tiền gặp phải điều gì không may mắn trong năm đó nữa đấy.

Không làm rơi vỡ đồ vật

Không làm rơi vỡ đồ vật
Không làm rơi vỡ đồ vật

Việc vô tình làm rơi vỡ đồ vật thường khiến chúng ta nghĩ đến những điềm không tốt, xui xẻo. Đặc biệt trong dịp Tết, sự việc làm rơi vỡ đồ lại càng bị kiêng kỵ.

Theo quan niệm của người Việt Nam ta, sự đổ vỡ sẽ mang đến các cuộc chia ly đau khổ, do đó người ta cực kỳ không muốn đồ vật trong nhà bị đổ vỡ vào ngày đầu năm.

Ngày nay, đa số các gia đình đều sử dụng đồ vật bằng thuỷ tinh hay đồ sứ dễ vỡ. Chính vì thế, hãy lưu ý để con trẻ tránh xa những đồ vật dễ vỡ. Vừa đảm bảo sự an toàn cho trẻ và cũng là để tránh khỏi những điềm không may mắn.

Kiêng kỵ đứng hoặc ngồi trước cửa

Hành động ngồi hay đứng chắn trước cửa nhà vào ngày Tết được người xưa quan niệm sẽ chắn hết đường tài lộc vào nhà, khiến cho việc làm ăn của gia đình đó không được suôn sẻ cả một năm.

Đôi khi những hành động tưởng chừng như vô ý, hay một thói quen đều sẽ phạm vào kiêng kỵ, nhất là vào thời điểm lúc đầu năm mới. Bạn hãy lưu ý những điều này để có thể “rước lộc” đầu năm và tránh những điều xui xẻo về mặt tiền bạc cho gia đình mình nhé.

Nên kiêng cắt tóc vào ngày mùng 2

Nên kiêng cắt tóc vào ngày mùng 2
Nên kiêng cắt tóc vào ngày mùng 2

Cũng tương tự như việc kiêng kỵ gội đầu ngày Tết, tóc được phát âm là “fa” trong tiếng Trung nên nó cũng đồng âm với chữ “phát” (fa) trong nghĩa phát tài – phát lộc. Chính vì vậy mà việc cắt tóc vào ngày đầu năm cũng bị người xưa cho là cắt đi hết tài lộc, tiền bạc,… 

Bên cạnh đó, tóc cũng được xem là một trong những bộ phận quan trọng với mỗi người – cái răng cái tóc là góc con người. Vào những dịp lễ lớn thường tránh động chạm đến các bộ phận quan trọng như tóc. Do đó, việc cắt tóc cũng được ví như hành động cắt đi một phần quan trọng trên cơ thể khiến con người không còn được nguyên vẹn vào ngày những khởi đầu năm mới.

Bởi vì việc cắt tóc vào đầu năm đầu tháng cũng như cắt bỏ đi tài lộc và may mắn của bạn, thậm chí ảnh hưởng xấu đến đường công danh sự nghiệp. Cho nên, để vẹn cả đôi đường thì bạn có thể lựa chọn cắt tóc vào những ngày cuối năm, như vậy vừa không phạm vào kiêng kỵ mà còn có một kiểu tóc vừa ý để đón Tết nữa đấy.

Kiêng kỵ mặc quần áo trắng đen

Thường thì mọi người sẽ thích diện trang phục trắng đen khi đi chơi với chị em bạn bè, đơn giản bởi vì 2 màu sắc này rất dễ phối đồ và cũng phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, quan niệm dân gian lại cho rằng những ngày đầu năm nên tránh mặc đồ trắng đen.

Nguyên nhân bởi vì 2 màu này tượng trưng cho sự xui rủi, tang thương và không tốt lành. Chính vì thế, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những trang phục với màu sắc rực rỡ vào dịp Tết như đỏ, vàng, cam, xanh,… và ít mặc trang phục trắng đen để hy vọng cho một năm mới đầy khởi sắc, may mắn, thịnh vượng.

Kiêng quét nhà 

Kiêng quét nhà
Kiêng quét nhà

Chắc hẳn các bạn cũng đã từng bị phụ huynh khiển trách vì hành động cầm chổi đi quét nhà vào 3 ngày Tết rồi nhỉ?

Người Việt có quan niệm rằng 3 ngày đầu năm mới không được quét nhà, bởi vì như thế sẽ giống như quét hết tài lộc, tiền tài ra khỏi nhà của mình. Chính vì lẽ đó mà mỗi gia đình đều sẽ dọn nhà thật sạch sẽ, gọn gàng để đón Tết.

Đến mùng 1, mùng 2 và mùng 3, toàn bộ rác trong nhà đều được gia chủ gom vào một góc trong nhà. Đợi đến khi qua hết 3 mùng Tết thì mới bắt đầu dọn rác và quét dọn vệ sinh lại nhà như bình thường.

Mặc dù có rất nhiều sự kiêng kỵ được người xưa quan niệm và đặt ra cho những ngày đầu năm đầu tháng. Nhưng đó cũng chỉ mang tính tham khảo về mặt tinh thần và cũng không bắt buộc mọi người phải tuân thủ theo. Nếu như bạn có nhu cầu cấp thiết thì vẫn có thể không thực hiện theo những quan niệm kiêng kỵ trên, vấn đề nằm ở niềm tin của bạn mà thôi.

Qua bài viết này, Fox Cosmetics hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những lời giải đáp hữu ích để bạn có thể đưa ra quyết định rằng “mùng 2 có nên gội đầu không?”, đồng thời chúng mình cũng mong rằng có thể chia sẻ chi tiết thêm về những điều kiêng kỵ vào ngày mùng 2 Tết đến bạn. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành – Chúc bạn có một năm mới đầy may mắn và tài lộc, thịnh vượng nhé!

Bài viết liên quan

Top 19 Viên Uống Vitamin C Tốt Nhất Hiện Nay 2023

Truy Cập NhanhMùng 2 có nên gội đầu không? Quan niệm dân gian về việc [...]

11 Mẹo Dân Gian Chữa Chàm Sữa Cho Trẻ Sơ Sinh Cực Hiệu Quả

Truy Cập NhanhMùng 2 có nên gội đầu không? Quan niệm dân gian về việc [...]

Nhận Định Từ Chuyên Gia! Bà Bầu Ăn Đu Đủ Chín Được Không? 

Truy Cập NhanhMùng 2 có nên gội đầu không? Quan niệm dân gian về việc [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay